Cách Đặt Tên Công Ty, Doanh Nghiệp Hay Và Đúng

Việc đặt tên là một bước quan trọng và bắt buộc khi thành lập doanh nghiệp. Để chọn được tên công ty, doanh nghiệp hay, không bị trùng mà vẫn tuân thủ đúng quy định của pháp luật, bạn có thể tham khảo các gợi ý trong bài viết dưới đây của Tín Phú.

Tầm Quan Trọng Của Tên Công Ty

Tên công ty không chỉ là một phần xuất hiện trên các văn bản pháp lý, mà còn tạo ra sự khác biệt, gây ấn tượng với khách hàng, và phản ánh loại hình kinh doanh hoặc tầm nhìn của doanh nghiệp. Một cái tên độc đáo và ý nghĩa có thể góp phần vào việc định hình thương hiệu và quảng bá, giúp khách hàng dễ dàng nhận diện sản phẩm và dịch vụ của công ty so với các đối thủ. Do đó, việc lựa chọn tên cho công ty cần phải được thực hiện một cách cẩn thận và kỹ lưỡng.

Cách Đặt Tên Công Ty Hay

Để có một cái tên hay cho công ty, bạn có thể áp dụng một số mẹo sau:

 • Tránh các từ có nội dung không lành mạnh, bậy bạ hay tiếng lóng mang ý nghĩa không đẹp.
 • Tránh sai chính tả. Ví dụ: “NGHĨA” không nên viết thành “NGHỈA”.
 • Lấy tên gắn với yếu tố văn hóa, lịch sử, mang ý nghĩa sang trọng, đẹp đẽ, tích cực. Ví dụ: Nhà hàng tiệc cưới Trống Đồng.
 • Chọn tên dễ nhớ, ấn tượng.
 • Tên riêng chỉ nên có từ 2-4 chữ, hoặc phát âm thành 2-4 âm đối với tiếng nước ngoài. Ví dụ: Công ty TNHH Mai gây cảm giác cụt lủn; Trung tâm hội nghị Gala Royale là vừa đẹp.
 • Nếu chọn tên tiếng Anh, hãy ưu tiên những từ “đọc sao viết vậy”. Điều này giúp khách hàng dễ dàng tìm kiếm trên internet dựa trên âm nghe được.

Ngoài ra, nhiều người cũng quan tâm đến yếu tố phong thủy, hợp tuổi, hợp mệnh khi lựa chọn tên công ty. Một cái tên hợp phong thủy có thể không trực tiếp giúp công ty thành công, nhưng mang lại sự thoải mái, hài lòng cho chủ doanh nghiệp, từ đó công việc cũng sẽ suôn sẻ hơn.

Cách Đặt Tên Công Ty Đúng

Tên công ty gồm hai thành tố: “Loại hình công ty” và “Tên riêng”. Cụ thể như sau:

 • Loại hình công ty: Có thể viết là “công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc “công ty TNHH” đối với công ty trách nhiệm hữu hạn; “công ty cổ phần” hoặc “công ty CP” đối với công ty cổ phần; “công ty hợp danh” hoặc “công ty HD” đối với công ty hợp danh; “doanh nghiệp tư nhân”, “DNTN” hoặc “doanh nghiệp TN” đối với doanh nghiệp tư nhân.
 • Tên riêng: Đặt theo ý muốn, miễn là không trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên công ty đang có.

Tên riêng này nếu là tiếng Việt thì cần phải viết được bằng tiếng Việt, có thể kèm theo chữ số hoặc ký hiệu nhưng phải phát âm được. Nếu viết bằng tiếng nước ngoài thì phải là tên dịch từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài. Tên viết tắt (không bắt buộc) có thể viết tắt từ tên bằng tiếng Việt hoặc tên viết bằng tiếng nước ngoài.

Ví dụ:

 • Tên tiếng Việt: CÔNG TY TNHH FAMILY HOME.
 • Tên tiếng Anh: FAMILY HOME COMPANY LIMITED.
 • Tên viết tắt: FAMILY HOME CO., LTD.

Ba Điều Cấm Trong Đặt Tên Công Ty

Theo quy định tại Điều 38 và Điều 41 Luật Doanh nghiệp 2020, có ba điều cấm khi đặt tên doanh nghiệp:

 1. Cấm đặt tên trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên doanh nghiệp đã đăng ký.
  • Ví dụ: CÔNG TY TNHH NANA và CÔNG TY CỔ PHẦN NANA dù khác loại hình nhưng trùng tên riêng.
  • Trường hợp gây nhầm lẫn như CÔNG TY TNHH LINH CHI và CÔNG TY TNHH LYNH CHI.
 2. Cấm sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tổ chức chính trị, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, trừ khi có sự chấp thuận của các cơ quan, đơn vị này.
 3. Cấm sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Các Câu Hỏi Thường Gặp Về Cách Đặt Tên Công Ty

1. Tại sao việc đặt tên công ty lại quan trọng?

Trả lời: Tên công ty không chỉ là một phần trong các văn bản pháp lý, mà còn giúp tạo ra sự khác biệt, gây ấn tượng với khách hàng, phản ánh loại hình kinh doanh và tầm nhìn của doanh nghiệp. Một cái tên độc đáo và ý nghĩa còn giúp định hình thương hiệu và quảng bá, giúp khách hàng dễ dàng nhận diện sản phẩm và dịch vụ của công ty so với các đối thủ.

2. Có những mẹo nào để đặt tên công ty hay?

Trả lời:Tránh các từ có nội dung không lành mạnh, bậy bạ hay tiếng lóng mang ý nghĩa không đẹp. Tránh sai chính tả. Nên lấy tên gắn với yếu tố văn hóa, lịch sử, mang ý nghĩa sang trọng, đẹp đẽ, tích cực. Nên chọn tên dễ nhớ, ấn tượng. Tên riêng chỉ nên có từ 2-4 chữ, hoặc phát âm thành 2-4 âm đối với tiếng nước ngoài. Nếu chọn tên tiếng Anh, hãy ưu tiên những từ “đọc sao viết vậy”.

3. Cách đặt tên công ty đúng theo quy định pháp luật là gì?

Trả lời: Tên công ty bao gồm hai thành tố: “Loại hình công ty” và “Tên riêng”, theo thứ tự: Loại hình công ty + Tên riêng. Trong đó: Loại hình công ty viết là “công ty TNHH” cho công ty trách nhiệm hữu hạn; “công ty CP” cho công ty cổ phần; “công ty HD” cho công ty hợp danh; và “DNTN” cho doanh nghiệp tư nhân. Tên riêng doanh nghiệp đặt theo ý muốn, miễn là không trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên công ty đang có.

4. Có những điều cấm nào khi đặt tên công ty?

Trả lời: Theo Điều 38 và Điều 41 Luật Doanh nghiệp 2020, có ba điều cấm khi đặt tên doanh nghiệp: Cấm đặt tên trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên doanh nghiệp đã đăng ký. Cấm sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tổ chức chính trị, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, trừ khi có sự chấp thuận của các cơ quan, đơn vị này. Cấm sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

5. Làm thế nào để kiểm tra xem tên công ty mình chọn có bị trùng không?

Trả lời: Bạn có thể kiểm tra tên công ty dự kiến bằng cách tra cứu trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp hoặc liên hệ bộ phận pháp lý của Tín Phú sẽ kiểm tra và phản hồi trong vòng 15 phút.

6. Có nên chọn tên công ty theo yếu tố phong thủy không?

Trả lời: Nhiều người quan tâm đến yếu tố phong thủy, hợp tuổi, hợp mệnh khi chọn tên công ty. Một cái tên hợp phong thủy có thể không trực tiếp giúp công ty thành công, nhưng mang lại sự thoải mái, hài lòng cho chủ doanh nghiệp, từ đó công việc cũng sẽ suôn sẻ hơn. Tuy nhiên, yếu tố quan trọng vẫn là tên phải tuân thủ quy định pháp luật và dễ nhớ, dễ gây ấn tượng.

7. Có bắt buộc phải có tên tiếng Anh hoặc tên viết tắt không?

Trả lời: Không bắt buộc phải có tên tiếng Anh hoặc tên viết tắt khi đặt tên công ty. Tuy nhiên, nếu có, bạn nên chọn tên dễ đọc, dễ viết và không bị trùng với các công ty khác đã đăng ký.